สารภาพตามตรงว่าไม่เคยดู Star Trek จบเลยสักภาค
ไม่รู้เป็นไง ดูเรื่องนี้เป็นต้องเคลิบเคลิ้มง่วงนอนทุกที "ดั่งต้องมนต์สะกด?"
ภาคนี้เป็นภาคแรกที่ดูแล้วรู้สึกโอเค และดูเพลินจนจบเรื่อง

หนังใช้เวลาไปเกือบครึ่งเรื่อง เพื่อปูพื้นตัวละคร และเหตุการณ์ก่อนเคิร์กวัยละอ่อนจะได้เป็นกัปตันยาน US Enterprise
ด้วยเวลาอันจำกัด และตัวละครหลักที่มีมาก ถือว่าผู้กำกับและคนเขียนบททำได้ดีในส่วนนี้ ที่ทำให้คนดูได้รู้ถึงบุคลิกของตัวละคร พร้อมกับดำเนินเรื่องไปเรื่อยๆ ไม่มีสะดุด
เสียดายที่หลังจากเปิดตัวละคร และเป้าหมายของตัวร้ายแล้ว เวลาที่เหลือของหนังก็เป็นการแอ็คชั่นตามสูตร ซึ่งคอหนังแอ็คชั่นบอกว่า ไม่ต้องดูก็รู้แล้วว่าจะจบยังไง

สิ่งที่ผมชอบในหนังเรื่องนี้ก็คือการเลือกนักแสดงได้เข้ากับตัวละครเสียจริง โดยเฉพาะแซกคารี ควินโต ในบทสป็อก ที่พอเห็นปุ๊บก็รู้เลยว่า "หมอนี่มีปมแน่นอน"
และไซม่อน เพ็ก ในบทสก็อต ซึ่งไม่ค่อยมีบทสักเท่าไร แต่ก็ขโมยซีนได้ทุกทีที่โผล่มา
อีกอย่างที่ชอบก็คงไม่พ้นงานสร้างสุดตระการตา ซึ่งผมคิดว่าเป็นจุดขายหลักของหนังเรื่องนี้เลย
เรียกว่าถ้าไม่ได้งานสร้างระดับนี้ ลำพังแค่เนื้อเรื่องอย่างเดียว หนังเรื่องนี้คงจะจืดๆ กร่อยๆ
ลองคิดดูว่า ถ้าบอกว่าี่มีผู้ชาย 4 คนต่อยตีกัน ก็คงฟังดูงั้นๆ แต่พอบอกว่า 4 คนนี้ ต่อยกันอยู่บนแท่นขุดเจาะด้วยเลเซอร์สุดไฮเทค (ซึ่งห้อยอยู่กับโซ่ยักษ์สนิมเขรอะ?) ที่ความสูงเป็นหมื่นๆ ฟิต
มีพื้นโลกและก้อนเมฆเป็นแบ็คกราวน์อยู่ลิบๆ คนฟังหลายๆ คนก็ร้อง "อู้วววว น่าสนใจดี"

แต่สงสัยจริงๆ นะ ว่าในยุคนั้นไม่มีอาวุธดีๆ ที่จะทำลายแท่นขุดเลยหรือ อย่างเช่นปืนประจำสถานีรบของยาน แทนที่จะส่งมนุษย์ดิ่งพสุธาลงไปเสียงตายกันซะอย่างนั้น

เรื่องนี้มันขัดใจผมตรงตัวละครของกัปตันเคิร์กนี่ล่ะ
เริ่มจากการเป็นเด็กมีปัญหา เป็นพวกหัวขบถ แต่ดันมีพ่อเป็นฮีโร่ เลยมีกัปตันยานท่านหนึ่งแนะนำให้สมัครเข้า Star Fleet
หลังจากนั้นก็ยังคงความเป็นขบถอยู่ เห็นได้จากตอนที่ถูกกล่าวหาว่า โกงการทดสอบ "ยานโคบายาชิ"
หมอก็ไม่ได้แก้ต่างให้ตัวเองโดยการใช้หลักฐานยืนยันความบริสุทธิ์ แต่แก้ต่างโดยการแดกดันผู้ออกแบบบททดสอบ (ก็คือสป็อก) ว่าจงใจสร้างแบบทดสอบ ให้เป็นภาระกิจที่ไม่มีวันทำสำเร็จได้
หลังจากที่ได้ขึ้นยานเอ็นเตอร์ไพรส์ (แบบไม่ถูกกฎ) เคิร์กก็ได้แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการวิเคราะห์สถานการณ์ และได้ช่วยให้ยานรอดพ้นวิกฤติมาได้
ซึ่งผมก็มองว่าเคิร์กวิเคราะห์สถานการณ์ได้ดีจริงๆ แต่ถ้าไม่ใช่ยานเอ็นเตอร์ไพรส์ ทางฝ่ายผู้ร้าย (เนโร) คงจะยิงยานนี้ร่วงไปตั้งแต่แรกเห็นแล้ว
เรื่องราวดำเนินต่อไปจนถึงตอนที่สป็อกสละตำแหน่งกัปตัน แต่ไม่ได้มอบตำแหน่งให้ใครต่อ
เคิร์กก็ขึ้นไปนั่งบนเก้าอี้ และลูกยานก็ยอมรับซะเฉยๆ ทั้งๆ ที่เคิร์กเองก็ยังไม่ได้แสดงให้เห็นถึงความเป็นผู้นำสักเท่าไร
ก็เข้าใจว่าตัวละครมีวุฒิภาวะยังน้อย และยังพัฒนาขึ้นได้เรื่อยๆ ในภาคต่อๆ ไป แต่ก็อยากมีจุดเปลี่ยนที่เห็นได้ชัดๆ สักหน่อยกับการขึ้นมารับตำแหน่งที่ต้องดูแลชีวิตคนหลายร้อยคน

แน่นอนว่าบุคลิกแบบนี้มักจะถูกใจวัยรุ่น (โดยเฉพาะอเมริกัน) ตรงที่มาดของพระเอก จะเป็นพวกเด็กมีปัญหา และหัวขบถ มีความเชื่อมั่นในตนเอง ว่าสิ่งที่ฉันคิดคือความถูกต้อง
และสุดท้ายก็ทำได้สำเร็จ และกลายเป็นฮีโร่ จาก โนบอดี้ กลายเป็น ซัมบอดี้
ลองคิดดู ถ้าตัวละครบุคลิกแบบเดียวกันนี้ ไปอยู่ฝ่ายผู้ร้ายละ เหตุการณ์คงจะกลับกัน กลายเป็นเชื่อมันในความคิดที่ผิด และนำพาพวกพ้องไปสู่หายนะ สุดท้ายก็ถูกตราหน้าเป็นคนเลว

ทางฟากตัวร้ายก็ไร้เหตุผลสิ้นดี (แต่อีริค บาน่าแสดงดีนะ ผมชอบ) ดาวบ้านเกิดถูกซูเปอร์โนวาทำลาย สป็อกพยายามมาช่วยแล้ว แต่มาไม่ทันเวลา
ดาวตัวเองโดนภัยธรรมชาติแท้ๆ หาที่ระบายออกไม่ได้ ก็มาโกรธสป็อก
ต้องไปทำลายดาวดวงอื่น ให้มันบรรลัยเหมือนบ้านตู
เออ... เอากะมันสิ

สงสัยอยู่ว่า ตอนที่ยานของเนโรย้อนเวลามานั้น ก็ผ่านมาทางหลุมดำ แต่ตอนจบเรื่องที่โดนหลุมดำดูดเข้าไปอีกที ดันโดนแรงดึงดูดบดขยี้ ตายซะอย่างงั้น?
ตกลงแล้วหลุมดำนี่มัน เป็นหลุมเอนกประสงค์งั้นหรือ???

สุดท้ายแล้วการ reboot ครั้งนี้ ต้องบอกว่าทำได้ดี ถึงจะไม่ได้ขั้นยอดเยี่ยม แต่ด้วยโปรดักชันที่ยิ่งใหญ่ตระการตา บุคลิกตัวละครที่ถูกใจกลุ่มคนดูรุ่นใหม่
และตัวละครเหล่านี้ยังต้องเติบโตเป็นผู้ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ทำให้แน่ใจว่า เจ เจ เอบรัมส์ ได้วางรากฐานที่แข็งแกร่งสำหรับทางสตูดิโอพาราเม้าท์ที่จะหากินกับแฟรนไชส์นี้ได้อีกนาน

Comment

Comment:

Tweet

> แต่สงสัยจริงๆ นะ ว่าในยุคนั้นไม่มีอาวุธดีๆ ที่จะทำลายแท่นขุดเลยหรือ อย่างเช่นปืนประจำสถานีรบของยาน แทนที่จะส่งมนุษย์ดิ่งพสุธาลงไปเสียงตายกันซะอย่างนั้น

ยาน Enterprise มีอาวุธทำลายแท่นขุดเจาะแน่นอน แต่ใช้ไม่ได้ เพราะจะทำให้ยาน Narada รู้ตัว และ Enterprise จะโดนสอยซะก่อน ซึ่งอาวุธของยาน Narada เร็วกว่าและอำนาจทำลายล้างสูงกว่ามาก ดังนั้นกัปตัน Pike ต้องวางแผนใช้ยุทธวิธีแอบหย่อนลูกเรือ 3 คนดิ่งพสุธาลงไปแทน (วิธีนี้เซ็นเซอร์ของยาน Narada จับไม่ได้ค่ะ)


> เรื่องราวดำเนินต่อไปจนถึงตอนที่สป็อกสละตำแหน่งกัปตัน แต่ไม่ได้มอบตำแหน่งให้ใครต่อ

คือว่าก่อน Pike จะขึ้นยาน Narada กัปตัน Pikeได้ตั้งให้ Spock เป็น Captain แทน (เลื่อนจากตำแหน่งเดิม First Officer) และตั้ง Kirk เป็น First Officer แทน Spock

ซึ่งเจ้าตำแหน่ง First Officer เนี่ย มีหน้าที่หนึ่งคือ ในยามที่ Captain ไม่สามารถทำหน้าที่ได้ First Officer จะทำหน้าที่ Captain แทนโดยอัตโนมัติ โดยเรียกว่า Acting Captain ค่ะ


> สงสัยอยู่ว่า ตอนที่ยานของเนโรย้อนเวลามานั้น ก็ผ่านมาทางหลุมดำ แต่ตอนจบเรื่องที่โดนหลุมดำดูดเข้าไปอีกที ดันโดนแรงดึงดูดบดขยี้ ตายซะอย่างงั้น?


ตอนผ่านหลุมดำครั้งแรก หลุมดำเกิดขึ้นภายนอกยาน Narada ซึ่งยานถูกดูดเข้าไปทั้งลำในขณะที่ยานยังมีสภาพดีอยู่ ส่วนครั้งที่สองนั่น หลุมดำเกิดขึ้นกลางตัวยานเลย แถมยานโดนชน พอโดนดูดในขณะที่ยานสภาพไม่สมบูรณ์ โดนดึงเข้าทั้งทางหัวและทางท้าย เกิดสภาพไม่เสถียร ยานมีสิทธิ์พังพินาศระหว่างโดนดูดครั้งนี้ค่ะ แต่ Kirk ว่าเพื่อความชัวร์ว่าผู้ร้ายจะไม่โชคดีหลุดไปสร้างความเดือดร้อนให้ใครอีก เลยจัดให้ด้วยเฟเซอร์และตอร์ปิโดชุดใหญ่ (อิอิ)

#3 By wanderer (125.27.223.142) on 2010-03-14 20:41

สปอก หน้าจิตมากมาย หุหุ

#2 By NuAolek (183.89.139.12) on 2010-02-25 15:44

หือ เขียนวิเคราะห์ซะสุดยอดเลยค่ะ

สารภาพว่าเรื่องนี้ไม่เคยดูแล้วก็ไม่คิดจะดูด้วยสิ เหะๆsad smile

เพราะไม่ได้ดูยิ่งอ่านก็เลยยิ่งงง... แต่ก็ดันทุรังอ่านจนจบจนได้สิน่าเรา..

#1 By flocon on 2010-02-13 12:17