Book of Eli - การอ่านคืออำนาจ

posted on 04 Mar 2010 16:02 by luckymeow in Review
บทความนี้มีสปอยล์นะ

โลกหลังสงคราม สังคมมนุษย์ล่มสลาย ชายไร้ชื่อคนหนึ่ง (แต่คนดูก็รู้อยู่ดีว่าชื่ออีไล) ได้ออกเดินทางพร้อมพาหนังสือเล่มหนึ่งติดตัวไปด้วย หนังสือเล่มนี้มีอำนาจที่จะช่วยพื้นฟูมนุษยชาติ้ได้ ขณะเดียวกันคาร์เนกี ผู้นำของเมืองที่สร้างขึ้นใหม่ก็อยากได้หนังสือเล่มนี้ เพื่อใช้ในการแสวงหาอำนาจไว้ในกำมือ

หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสืออะไร ก็ไม่ต้องเดากันหรอกครับเพราะหนังก็รีบบอกกันแต่เนิ่นๆ เลย ว่าคือพระคัมภีร์ไบเบิลซึ่งรอดมาจากการถูกเผาในยุคสงครามเพียงเล่มเดียวนั่นเอง ประเด็นสำคัญที่ให้เราติดตามดูมันอยู่ที่ว่า อีไลจะพาคัมภีร์ไปไหน และพาไปทำไม

ตัวหนังเหมือนจะยกย่องพระคัมภีร์ว่าเป็นสิ่งที่ส่องทางสว่างให้มนุษย์ชาติ แต่ในมุมกลับกัน หนังก็ใช้คำพูดของฝ่ายร้าย เพื่อบอกว่าในอดีต พระคัมภีร์ก็เคยถูกใช้เพื่อแสวงหาอำนาจมาก่อน ซึ่งคนที่ใช้พระคัมภีร์นั้นเป็นใคร คงไม่ต้องบอกก็น่าจะรู้กันดี

และในฉากที่อีไลเล่าเรื่องหนังสือ ว่าเหตุที่หนังสือถูกเผาจนหมดก็เพื่อเพื่อป้องกันไม่ให้คนเอาไปใช้ในทางที่ผิด แต่บางคนก็ว่าเพราะหนังสือเล่มนี้เป็นตัวจุดชนวนสงครามขึ้นมา มันก็สะท้อนประวัติศาสตร์หลายพันปีที่ผ่านมา โลกมีสงครามเกิดขึ้นด้วยหลายสาเหตุ และหนึ่งในสาเหตุนั้นก็คือ ความขัดแย้งในเรื่องความเชื่อด้านศาสนา

ความเชื่อ ความศรัทธา เป็นดาบสองคม จะมีคุณหรือโทษก็ขึ้นอยู่กับมนุษย์จะนำมันไปใช้อย่างไรเท่านั้นเอง

แม้แต่ตัวอีไลเอง เพื่อปกป้องหนังสือเล่มนี้ก็ต้องสังเวยชีวิตคนไปหลายคน ทั้งโจรผู้ร้าย และคนบริสุทธิ์ที่อีไลสามารถปกป้องได้ แต่ก็เลือกที่จะดูอยู่ห่างๆ ดีกว่า และในตอนท้าย อีไลก็คิดขึ้นได้ว่า เขาปกป้องหนังสือเล่มนี้ และอ่านมันทุกวันมาตลอด 30 ปี แต่กลับไม่ได้ปฏิบัติตามสิ่งที่หนังสือได้สอนไว้เลย

คำสอนสำคัญๆ นั้น เป็นประโยคง่ายๆ คือ "ทำเพื่อผู้อื่น มากกว่าทำเพื่อตัวเอง"

ฉากแอ็คชั่นในหนังมีแค่ประมาณ 5 ฉาก แต่ทำคิวบู๊ได้กระชับ และเร้าใจดี และมีอารมณ์ขันมาเป็นระยะๆ ช่วยให้หนังไม่น่าเบื่อจนเกินไป
ฉากจบหลังจากที่ผ่านจุดหักมุมไปแล้ว รู้สึกจะเนิบนาบไปหน่อย แต่ก็ให้ความรู้สึกดีๆ

มนุษยชาติยังคงไม่สิ้นหวัง

Comment

Comment:

Tweet

ตอบจบมันให้ความรู้สึกเหมือนกินข้าวแล้ว แต่ยังไม่อิ่มไงไม่รู้อะนะ

#2 By Nuaolek (183.89.142.152) on 2010-03-04 17:54

พี่ที่ทำงานคอนเฟิร์มว่าหนังดีโคตร

ต้องลองแล้วครับ 55+

#1 By เหมนันต์ on 2010-03-04 17:12