ถ้าหากลองหันไปถามเพื่อนที่นั่งอยู่ข้างๆ ให้เรียงลำดับชื่อประเทศที่อยากไปเที่ยวมาสัก 5 ประเทศ ผม เชื่อว่าส่วนใหญ่จะต้องมีประเทศญี่ปุ่นอยู่ในรายชื่อด้วยอย่างแน่นอน เนื่องด้วยว่าประเทศญี่ปุ่นนั้นมีอิทธพล ทางวัฒนธรรมต่อประเทศเราหลายอย่างเหลือเกิน โดยเฉพาะคนรุ่นผมที่เติบโตมากับกระแส J Fever ก่อนที่จะ โดนกระแส "อันยองฮาเซโย" เข้ามาแทนที่ในคนรุ่นหลัง

พูดถึงอะไรที่เป็นญี่ปุ่น มีใครบ้างไม่รู้จัก โตชิบา มาริโอ้ โซนี่ ทาเคชิ ฟูจิ โออิชิ เกี๊ยวซ่า ราเม็น ซูชิ กิมจิ (เอ๋... กิมจินี่มันของเกาหลีไม่ใช่เรอะ)

และที่แน่นอนสำหรับคุณหนุ่มๆ ผมเชื่อว่าสักครั้งหนึ่งในชีวิต คุณต้องอยากไปญี่ปุ่นเพื่อจะไปพิสูจน์ว่าสาวๆ ที่ โน่นจะอาโนเนะ เหมือนกับที่คุณเห็นในจอทีวีหรือเปล่า (จริงมะ)

อ้าว... เผลอตัวนอกเรื่องไปซะหลายย่อหน้าเลย กลับมาเข้าเรื่องกันดีกว่า

สิ่งแรกที่ผมทำในการเตรียมแผนไปญี่ปุ่น คือการสืบราคาค่าตั๋วเครื่องบิน แน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากจะไปขอ วีซ่า เพื่อที่จะมารู้ว่าวีซ่าผ่าน แต่ดันมีเงินไม่พอซื้อตั๋วเครื่องบิน ผมหมดเวลาไปกับการหาราคาตั๋วเครื่องบิน คาดว่าไม่น่าจะต่ำกว่าสิบชั่วโมง เพราะว่าเว็บจำหน่ายตั๋วส่วนใหญ่ ที่ผมเข้าไปใช้ จะไม่ได้ออกแบบมาสำหรับคนที่ยังไม่รู้วันที่เดินทางแน่นอน ทำให้ผมต้องลองค้นหาโดยเปลี่ยน วันเดินทางไปเรื่อยๆ เพื่อหาวันที่ค่าตั๋วถูกสุด เรียกว่ากดปุ่มค้นหาจนเว็บ error ไปซะหลายครั้งเลย

สุดท้ายเว็บที่ช่วยผมได้มากๆ เลย คือเว็บของสายการบินจากตะวันตกเจ้าหนึ่ง (ขออนุญาตไม่บอกชื่อสายการ บิน จนกว่าจะได้ค่าสปอนเซอร์สักนิดหน่อย ฮาาาา) ซึ่งทำระบบจองตั๋วได้ดีมาก คือสามารถระบุวันเดินทาง แบบ flexible ได้ด้วย แล้วระบบก็จะแสดงราคามาเป็นตาราง ให้เราเลือกคลิ๊กราคาที่ถูกใจได้เลย

หลังจาก 10 ชั่วโมงแห่งการค้นหา ผมก็ได้ช่วงวันเดินทางที่ค่าตั๋วถูกที่สุด มาแปะไว้ที่ประตูห้อง พร้อมกับคำว่า "ฉันจะบิน" เพื่อย้ำเป้าหมายให้กับตัวเองทุกเช้าที่ออกไปทำงาน

สำหรับใครที่กำลังรู้สึกว่ามักจะหลงเป้าหมายที่ตั้งไว้บ่อย ลองเอาวิธีนี้ไปใช้ดูก็ได้นะครับ ผมพบว่ามันได้ผลดีที เดียว

หลังจากทุ่มเททำงาน ทั้งงานประจำและรับจ๊อบในวันหยุด จนมีเงินพอแล้ว ผมก็กลับมาเข้าเว็บเพื่อเช็คราคา ตั๋วอีกครั้ง แล้วก็ต้องสลด เพราะว่าค่าตั๋วได้ขยับตัวสูงขึ้นจากเดิมไปอีก 7 พันกว่าบาท เฮ้ยยยย

ที่จริงก็พอจะรู้ว่าราคาตั๋วเครื่องบินมีการเปลี่ยนแปลงตลอด เพียงแต่ไม่คาดว่าจะต่างกันเยอะ และเปลี่ยนเร็ว ขนาดนี้ ... สิ่งที่ทำได้คือ ตั้งหน้าตั้งตาทำงานต่อไป

และแล้วในที่สุด หลังจากการทำงานอย่างบ้าคลั่ง (งานอะไรของเอ็งฟระ) อย่างต่อเนื่องเป็นเวลาสองเดือน โดยไม่มีวันหยุด ผมก็หากองทุนสำหรับการเดินทางครั้งนี้ได้สำเร็จตามเป้าหมาย

ปรากฏว่าตอนที่ไปซื้อตั๋วกับตัวแทนจำหน่ายตั๋วย่านสีลม ผมได้ราคาถูกกว่าการจองกับสายการบินโดยตรงไปอีก 2000 บาท ซึ่งเป็นข่าวดีจริงๆ เพราะการเดินทางครั้งนี้ ผมมีงบจำกัดมากๆ ถึงขนาดต้องหอบโจ๊กและบะหมี่ สำเร็จรูปจากประเทศไทยไปกินที่โน่นกันเลย

แน่นอนว่าจะเป็นโจ๊ก และบะหมี่ยี่ห้ออะไรนั้น ผมจะไม่บอก จนกว่าจะได้ค่าสปอนเซอร์สักนิดนะ นะ นะ ...

Comment

Comment:

Tweet